Bắt đầu buôn bán với số vốn khiêm tốn không phải là điều dễ dàng. Cho dù bạn đã có được 1 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh ít vốn đầy độc đáo và khác biệt, thì bạn cũng mới chỉ hoàn thành 10% công việc. 90% còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực và kinh nghiệm điều hành của bạn.
Vậy những điều cần lưu ý trong quá trình điều hành công việc kinh doanh với số vốn ít ỏi là gì?

1. Có ý tưởng kinh doanh phù hợp

Để khởi nghiệp kinh doanh ít vốn, trước hết, chúng ta cần có ý tưởng kinh doanh. Ý tưởng tốt chính là bước khởi đầu thuận lợi cho việc kinh doanh. Có những ý tưởng sáng tạo, táo bạo và cũng có những ý tưởng không quá khác biệt nhưng dễ thực hiện và hiệu quả. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì bạn vẫn chỉ nên đi theo những ý tưởng thực sự thích hợp với bản thân.

cac-luu-y-khi-khoi-nghiep-kinh-doanh-it-von-1

Bên cạnh đó, hãy chọn những ý tưởng phù hợp với nhu cầu của thị trường, nhất là ở địa phương của bạn. Ý tưởng dù có đột phá đến mấy nhưng người tiêu dùng không cần đến loại sản phẩm đó, thì bạn cũng khó mà thực hiện được. Ngay cả khi kinh doanh online, bạn cũng cần khoanh vùng đối tượng tiềm năng và tìm hiểu kỹ nhu cầu của họ.

Nếu bất chấp theo đuổi nhưng ý tưởng hão huyền và mơ hồ, việc kinh doanh của bạn có thể sẽ lạc lối ngay từ những bước đi đầu tiên.

=> Xem thêm: Chi tiết bảng giá văn phòng ảo của Hà Nội Office – CLICK NGAY!

2. Chọn nguồn hàng uy tín, giá rẻ

Đối với việc kinh doanh ít vốn thì nguồn hàng giá rẻ là một yêu cầu bắt buộc. Nguồn hàng giá rẻ tức sẽ giúp giá thành sản phẩm phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng hơn, bạn sẽ thu lại nhiều lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng phải đảm bảo chất lượng của hàng hóa. Giá thành sản phẩm thấp có thể là bởi vì giá nhân công rẻ, quá trình vận chuyển ngắn, dễ dàng, hàng hóa cạnh tranh không cao .v.v… Tuy rẻ nhưng chất lượng của sản phẩm tương xứng, đạt mức chấp nhận được và không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để tiện lợi nhất, bạn nên dùng các sàn thương mại điện tử (TMĐT) nước ngoài để tìm nguồn hàng. Mọi giao dịch có thể được thực hiện từ Việt Nam mà vẫn có thể đảm bảo chất lượng hàng hóa nhờ vào hệ thống đánh giá uy tín gian hàng trên các sàn TMĐT đó. Quá trình vận chuyển nhanh chóng và chi phí giao hàng cũng thấp hơn so với mua từ các khu chợ.

3. Hình thức kinh doanh đúng đắn

Có 2 hình thức kinh doanh phổ biến nhất: kinh doanh với một cửa hàng vật lý và kinh doanh trực tuyến/online (e-commerce).

cac-luu-y-khi-khoi-nghiep-kinh-doanh-it-von-2

E-commerce là hình thức kinh doanh hiện đại, ít tốn kém
Với hình thức thứ nhất, bạn sẽ phải tốn một khoản không nhỏ để chi trả tiền mặt bằng và bảo trì cửa hàng. Hơn nữa, tiền thuê mặt bằng đó có thể “leo thang” theo giá bất động sản hoặc theo mong muốn của chủ đất.

Với loại hình kinh doanh online, bạn sẽ không cần ngân sách cho những điều đó. Bạn có thể tạo một gian hàng trên các sàn TMĐT hoặc bán hàng qua nhiều mạng xã hội mà không tốn một đồng nào.

4. Drop shipping – Cộng tác viên bán hàng

Drop shipping, hay còn được gọi với cái tên “cộng tác viên bán hàng” là một hình thức kinh doanh khá phổ biến. Nói cho đơn giản, các cộng tác viên bán hàng không cần nhập hàng, giữ hàng, mà chỉ cần làm trung gian kết nối khách hàng và nhà sản xuất.
Thu nhập của các cộng tác viên bán hàng sẽ được tính bằng hoa hồng trên mỗi đơn hàng thành công. Càng bán được nhiều hàng thì bạn càng có nhiều tiền.

5. Sử dụng các cách tiếp thị tiết kiệm, miễn phí

Tiếp thị luôn là thứ cần thiết để định vị thương hiệu, nói một cách đơn giản hơn là để làm cho người khác biết đến bạn.

cac-luu-y-khi-khoi-nghiep-kinh-doanh-it-von-3

Vì vậy, làm một người khởi nghiệp kinh doanh với số vốn ít ỏi, bạn cần lựa chọn những hình thức tiếp thị tiết kiệm nhất. Có nhiều cách thức marketing hiệu quả những lại không làm ảnh hưởng đến ngân sách vốn đã eo hẹp của công ty bạn.
Mạng xã hội là một nền tảng tiếp thị mạnh mẽ mà lại miễn phí. Bạn thoải mái đăng ký và tạo nhóm, cũng như chia sẻ thông tin để quảng bá, xây dựng nhận thức về sản phẩm và doanh nghiệp. Hơn nữa, bạn dễ dàng kết nối với khách hàng để xây dựng một mạng lưới quan hệ thân thiết và bền vững. Vì thế, dù cho bạn có kinh doanh oline hay không thì cũng nên tận dụng công cụ này để định vị thương hiệu cho mình.

6. Tránh các khoản chi không cần thiết

Khi khởi nghiệp kinh doanh ít vốn, bạn cần điều chỉnh nhiều khía cạnh của việc kinh doanh so với các trường hợp thông thường. Bạn cần thay đổi nguồn hàng, cần tiết kiệm tiền thuê mướn mặt bằng, xây cửa hiệu, cần chuyển sang các chiến lược marketing giá rẻ… Và trên hết, bạn cần phải thay đổi tư duy sử dụng tiền của bản thân.

Khi kinh doanh, có rất nhiều thứ cần đến tiền mới có thể thực hiện được, như là nhập hàng hóa hay xây cửa tiệm. Bạn phải khôn khéo tìm ra được cách làm và các sản phẩm thay thế tiết kiệm hơn, cũng như bỏ đi các yếu tố thừa thãi, tránh lãng phí tiền vốn nhiều nhất có thể.

Trên đây là 6 điều bạn nên lưu ý trước khi bắt tay khởi nghiệp kinh doanh ít vốn. Điều quan trọng nhất vẫn là tìm được một nguồn hàng chất lượng nhưng giá cả phải chăng để lợi nhuận thu về ổn định hơn. Hy vọng bạn có thể tìm thấy con đường đúng đắn để trở thành một nhà kinh doanh thành công dù khởi nghiệp ít vốn và đầy khó khăn.

=> Tin liên quan: Có nên chọn dịch vụ Văn phòng ảo tại Hà Nội không – XEM NGAY