Món Huế đóng cửa – Thời kỳ huy hoàng chấm dứt: Đóng cửa toàn bộ hệ thống, nợ tiền nhân viên và nhà cung cấp… 

mon-hue-dong-cua-1

►►► Có thể bạn quan tâm: KINH DOANH GÌ ÍT VỐN LỢI NHUẬN CAO? MÁCH BẠN 7 NGÀNH HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

Những ngày vừa qua thị trường Việt Nam xôn xao thông tin về chuỗi cửa hàng Món Huế đóng cửa. 

Chuỗi cửa hàng Món Huế thuộc công ty TNHH Nhà hàng Món Huế. Cơ cấu cổ đông của công ty này gồm: Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam trụ sở tại Hồng Kông chiếm 35,6%; Huy Việt Nam tại Việt Nam chiếm tỷ lệ 3,3%; Huy Việt Nam Group Limited trụ sở đảo Cayman, Bắc Ireland chiếm 61%. 

Các chuỗi cửa hàng khác (ngoài Món Huế) do Huy Việt Nam vận hành cũng đóng cửa ngay sau đó: Cơm Thố Cháy; Phở Ông Hùng; TP Tea… 

mon-hue-dong-cua-3

Theo các chuyên gia, Món Huế đã thể hiện đầy đủ của một thương hiệu đạt được thành công sớm nhưng cũng nhanh chóng lụi tàn. Ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống đầy tiềm năng mà cũng hết sức khắc nghiệt, chỉ cần một chiến lược sai lầm sẽ dẫn đến đổ bể hệ thống kinh doanh. 

Không xử lý tốt 3 vấn đề và thương hiệu đã được đánh giá quá cao khiến Món Huế đóng cửa

Tài chính: 

Rủi ro tài chính đã bị xem nhẹ ở Món Huế, thậm chí được đánh đổi ở chuỗi nhà hàng này. Việc mở rộng quá nhanh trong khi hiệu quả tài chính vẫn chưa có tại những cửa hàng hiện có là quá mạo hiểm. 

mon-hue-dong-cua-4

Món Huế hy vọng quy mô nhà hàng tăng nhanh sẽ giúp làm giảm chi phí bình quân. Nhưng điều này là chưa chính xác trong hoàn cảnh của ngành hàng F&B: Chi phí mặt bằng cao, tỷ lệ hư hỏng nguyên vật liệu cao, mức độ đa dạng nguyên vật liệu cao, dẫn đến ưu thế trong thương lượng với nhà cung cấp không thực tốt. 

Điểm đốt tiền của các nhà đầu tư chính là đây, Từ đó tạo ra sức ép tài chính/ dòng tiền và gián tiếp tạo ra sự hy sinh/ suy giảm về chất lượng sau này. Còn thực chất, ban đầu số lượng món ăn tại Món Huế hay Phở Hùng rất ổn. Các nỗ lực xây dựng các nhà máy thực phẩm trong chuỗi cũng có thể có được mức chi phí đầu vào thấp hơn. 

Chất lượng sản phẩm: 

Khoảng mười năm trước, khi đến nhà hàng Món Huế, đồ ăn rất rất ngon. Ai cũng trầm trồ tấm tắc khen làm ông chủ Món Huế tự hào phơi phới. Nhưng khoảng 2-3 năm trước thì đồ ăn không còn được như trước nữa. 

Điều này có thể được kiểm chứng bởi những người sành ăn, hay đến các nhà hàng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh. 

Trình độ quản lý: 

Tốc độ phát triển quá nhanh so với chất lượng đội ngũ và hệ thống quản lý. 

Để tìm nhân sự và phương pháp quản lý cho một, hai hoặc ba cửa hàng thì dễ. Nhưng khi số lượng này tăng lên nhanh chóng và đột ngột trong một thời gian ngắn thì đó là một thảm họa. Và điều này sẽ nặng nề hơn khi mở sang một địa bàn khác, vì đặc thù đội ngũ sẽ khác biệt không giống nhau.

Thương hiệu của Món Huế đã được đánh giá quá cao: 

Thương hiệu của Món Huế và Phở Hùng là khá tốt, nhưng chúng cũng có một phạm vi tác động nhất định, và sức mạnh của 2 thương hiệu này chỉ được phát huy khi đồ ăn đủ ngon. 

Ta có thể ăn ngon mà không cần thương hiệu, nhưng không thể ăn ở quán thương hiệu nổi tiếng mà đồ lại không ngon, bonus thêm chất lượng phục vụ tệ nữa thì thực sự hiệu quả sẽ đi xuống. Sản phẩm thực phẩm sẽ khác so với các sản phẩm mang tính biểu tượng khác. 

mon-hue-dong-cua-5

►►► Tin liên quan: 6 NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI TRONG KINH DOANH MÀ 80% NGƯỜI LÃNH ĐẠO ĐANG MẮC PHẢI

Việc mở rộng quy mô song hành cùng kết quả kinh doanh bết bát

Món Huế đóng cửa là điều tất yếu khi từ năm 2015, nhận được khoản đầu tư lớn từ các quỹ ngoại, Món Huế đã nâng số lượng nhà hàng lên gấp 3 lần, 3 năm gần nhất doanh thu đạt xấp xỉ 200 tỷ đồng mỗi năm nhưng lợi nhuận năm 2016 chỉ đặt 300 triệu đồng, năm 2017 lỗ 54 tỷ và năm 2018 lỗ 50 tỷ. 

Cuối năm 2018, Món Huế có tổng tài sản > 750 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế > 100 tỷ đồng. 

Chi phí bán hàng năm 2017 và 2018 chiếm từ 80% đến 90% doanh thu, con số này tăng đáng kể so với tỷ lệ chưa tới 60% năm 2016. Điều này do Món Huế thường chọn những địa điểm đắc địa với diện tích rộng. 

mon-hue-dong-cua-6

Việc xảy ra đến ngày hôm nay thực chất là một việc tất yếu của Món Huế. 

Món Huế đóng cửa làm hàng trăm nhân viên bơ vơ, hàng trăm nhà cung cấp nguyên liệu bàng hoàng. 

Một bài học cay đắng trong kinh doanh, và hãy chờ xem, diễn biến câu chuyện sẽ đi về đâu, hay vẫn sẽ là một câu hỏi không có câu trả lời?

►►► Thuê văn phòng ảo để khởi nghiệp một cách tiết kiệm nhất – Nhất định thành công!