Tình hình bất động sản Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều sự chuyển biến bất ngờ và không ngừng nghỉ. Vậy thị trường bất động sản 2020 sẽ có những thay đổi gì? Mời bạn đọc hết bài viết dưới đây để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Dự đoán của các chuyên gia

Vào ngày 16/5/2019 vừa qua, phát biểu khai mạc Diễn đàn “Xu hướng đầu tư bất động sản 2019”, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cơ hội đầu tư trong lĩnh vực bất động sản đang bùng nổ, đặc biệt là từ năm 2020, các nhà đầu tư, phát triển bất động sản cũng cần cẩn thận trước những rủi ro có thể gặp phải, đặc biệt là nguy cơ về biến đổi khí hậu, thay đổi hành vi nhanh chóng và rủi ro chính trị.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng nhận định kinh tế vĩ mô của đất nước tiếp tục phát triển ổn định. Các thị trường đầu tư khác như thị trường vàng, ngoại tệ, chứng khoán, lãi suất tiền gửi ngân hàng… dự báo chưa có biến động lớn. Nguồn cung bất động sản hiện nay khá lớn so với nhu cầu, chưa có khả năng xảy ra tình trạng khan hiếm bất động sản, thị trường hiện nay chỉ thiếu nguồn cung nhà ở thương mại phân khúc bình dân, giá thấp và nhà ở xã hội. Hiện nay, nhiều dự án đang được điều chỉnh để tăng nguồn cung phân khúc giá trung bình.

Mặt khác, phần lớn các dự án vẫn được triển khai đúng tiến độ và bàn giao nhà đúng thời hạn, thời gian vừa qua chỉ xảy ra “cơn sốt” cục bộ đối với đất nền, riêng phân khúc căn hộ chung cư (là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản) thì vẫn diễn ra bình thường, giá cả tương đối ổn định.

Theo các chuyên gia phân tích, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội và đổ mạnh đầu tư vào thị trường bất động sản 2020 của Việt Nam.

Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

►►► Nếu trả lời được 6 câu hỏi sau thì bạn chuẩn bị khởi nghiệp được rồi – XEM NGAY ĐỂ BIẾT!

Nên đầu tư gì trong thị trường bất động sản 2020

Cẩn trọng với những điểm sáng

Ông Võ Sỹ Nhân, giám đốc điều hành Empire City cho rằng ông sẽ thận trọng với các dự án đầu tư mới vì thị trường vẫn chưa thật sự khởi sắc. Do đó, quan điểm của ông Nhân là sẽ đầu tư vào các dự án đang tạo ra nguồn thu. 

Vì vậy, các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về thực trạng đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, xã hội, dịch vụ tại khu vực đó (toàn vùng và nội tại dự án); thông tin quy hoạch, kế hoạch phát triển, kinh tế theo chủ trương của địa phương và đánh giá khả năng triển khai thực hiện dự án; định giá trị bất động sản trên nguyên tắc thực tế đầu tư của địa phương, của dự án mà mình tham gia; đánh giá nhu cầu cần thực sự của thị trường thông qua quan sát thực tế giao dịch được thực hiện bởi khách hàng thực tế có nhu cầu sử dụng hay là các nhà đầu tư ngắn hạn, đầu cơ.

Căn hộ nhỏ và siêu nhỏ lên ngôi

Sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ tại thị trường bất động sản 2020 của các dự án cao cấp và trung cấp cũng là xu hướng tất yếu trong năm 2019. Khoảng 10 năm trước đây, các dự án nhà cao tầng xây dựng căn hộ 2 phòng thường có diện tích 120m2, nhưng hiện nay không còn căn hộ nào 2 phòng mà trên 100m2.

Như vậy, nhu cầu về kích thước căn hộ của bên mua và bên phát triển đã thay đổi. Bên cạnh đó, căn hộ đa năng đang là xu hướng tại các đô thị lớn, xu hướng này sớm muộn cũng tác động đến thị trường Việt Nam, thị trường mà người trẻ mua nhà ngày càng nhiều. Tuy nhiên, bất động sản luôn đi theo hạ tầng, vận tải, đầu tư theo hạ tầng sẽ luôn mang lại lợi nhuận.

Bất động sản du lịch không ngừng “hot”

Khi được hỏi, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cengroup Holdings cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ khó khăn trong 2-3 năm tới. Quan điểm của ông Hưng về sự lựa chọn là sẽ đầu tư vào bất động sản du lịch, nhất là các dự án du lịch trải nghiệm.

Những dự án có các yếu tố vị trí đẹp, chủ đầu tư có tiềm lực kinh tế, có kinh nghiệm phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cùng với đơn vị quản lý vận hành uy tín sẽ quyết định đến doanh thu cho thuê của bất động sản, khả năng sinh lời bền vững khi đầu tư và theo đó, rủi ro cũng thấp hơn.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể quan tâm đến các yếu tố chính sách thanh toán, cam kết lợi nhuận, chất lượng công trình. Đặc biệt là những dự án giải trí – nghỉ dưỡng tầm cỡ, được đầu tư đồng bộ, nâng tầm và làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt du lịch Việt Nam… Nói tóm lại, nhà đầu tư thông minh nên mua sản phẩm từ các dự án quy mô của doanh nghiệp có tên tuổi như Sun Group, Vingroup….

Đô thị thông minh

Việt Nam cũng đang hướng đến xu hướng phát triển các thành phố, khu đô thị tích hợp. Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã, đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề. Nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo, đô thị thông minh đang trở thành một xu hướng mới của nhân loại.

Việc xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh sẽ tạo ra giải pháp cho những vướng mắc tồn tại và giúp Việt Nam bắt kịp với xu hướng phát triển đô thị bền vững trên thế giới.

Để trở thành một nhà đầu tư tài ba, bạn cần phải học hỏi, cập nhật tình hình và tự mình phân tích thị trường sau đó tham khảo ý kiến đánh giá chuyên gia để có thêm kinh nghiệm. Mong rằng qua bài viết trên về dự báo thị trường bất động sản 2020, nhà đầu tư sẽ có được quyết định riêng cho mình: Đầu tư vào đâu? Đầu tư như thế nào? Duy trì ra sao?,…

►►► XEM THÊM: Bê bối Món Huế đóng cửa và câu chuyện khắc nghiệt trong kinh doanh chuỗi F&B