Văn phòng đại diện công ty là xu hướng của rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong nền kinh tế thị trường với môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay nhằm mục đích mở rộng tối đa thị trường kinh doanh và nâng cao doanh số bán hàng. Tuy nhiên, nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp chưa biết hết được thủ tục làm văn phòng đại diện công ty. Vậy thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty gồm những gì? Dưới đây là những chia sẻ cho các bạn tham khảo.

Văn phòng đại diện là gì?

thu-tuc-lam-van-phong-dai-dien-cong-ty-1

Theo Khoản 2, điều 45, Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định rằng: Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện cho lợi ích của doanh nghiệp được ủy quyền và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện tổ chức và hoạt động của mình theo quy định của pháp luật”.

Có thể hiểu rằng văn phòng đại diện không được trực tiếp kinh doanh, không được ký kết các hợp đồng kinh tế với đối tác nếu được trụ sở chính ủy quyền. Doanh nghiệp quản lý các hoạt động của văn phòng đại diện, nên mọi hoạt động về kê khai thuế, xuất hóa đơn sẽ do trụ sở chính của doanh nghiệp quản lý.

Nếu chủ sở hữu chỉ cần một địa chỉ hợp pháp để dễ dàng trong quá trình giao dịch với các đối tác mà không cần thiết phải thực hiện hoạt động kinh doanh sinh lời, thành lập Văn phòng đại diện là giải pháp phù hợp nhất.

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty

Hà Nội Office xin cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục xin thành lập một văn phòng đại diện công ty như sau:

  • Người đại diện của doanh nghiệp ký thông báo về việc lập văn phòng đại diện
  • Thông báo quyết định về việc thành lập văn phòng đại diện của Hội đồng quản trị bằng văn bản (do Chủ tịch hội đồng quản trị ký)
  • Có bản sao biên bản họp việc lập văn phòng đại diện của Hội đồng quản trị
  • Có bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện
  • Người đứng đầu văn phòng đại diện có bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực
  • Cá nhân có quốc tịch Việt Nam phải có Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
  • Với Cá nhân có quốc tịch nước ngoài phải có Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc Giấy phép lao động và Hộ chiếu
  • Mục lục hồ sơ phải ghi theo thứ tự trên
  • Bìa hồ sơ là bìa giấy mỏng hoặc nilon cứng không có chữ hay sử dụng cho mục đích khác
  • Người nộp hồ sơ phải có tờ khai thông tin

=> Xem thêm: Thủ tục thành lập văn phòng giao dịch công ty tại đây

Cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết là: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư sở tại cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và thẩm định hồ sơ thành lập văn phòng đại diện.

Thời giạn giải quyết thủ tục xin thành lập: 3 ngày bắt đầu từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, sau khi xem xét tính hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sở tại sẽ cấp Giấy chứng nhận thành lập hoạt động văn phòng đại diện. Mỗi đơn vị phải lập và nộp đầy đủ các biểu mẫu báo cáo và các thủ tục liên quan trong thời gian nhất định để tránh phát sinh các khoản phạt từ các cơ quan nhà nước.

Hy vọng những thông tin Hà Nội Office cung cấp sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết và chính xác nhất về khái niệm cũng như các thủ tục cần có khi thành lập một văn phòng đại diện. Có thể nói, văn phòng đại diện mang rất nhiều chức năng, nhiệm vụ về mặt hành chính, và có thể đóng vai trò hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp.

=> Có thể bạn quan tâm: 5 bước để thuê địa điểm văn phòng uy tín nhất tại Hà Nội.