Thành lập văn phòng đại diện là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Bởi điều đó là cơ sở cũng như động lực thúc đẩy mở rộng quy mô kinh doanh, dễ dàng tiếp xúc với khách hàng hơn. Để hoạt động được bình thường thì doanh nghiệp phải đóng thuế môn bài. Nhưng liệu mọi người có hiểu hết được về loại thuế này không? Bài viết dưới đây là chia sẻ thông tin mới nhất về văn phòng đại diện nộp thuế môn bài cập nhật đến tháng 12/2018

Thuế môn bài là gì?

van-phong-dai-dien-nop-thue-mon-bai-1

Thuế môn bài là một loại thuế mà bất kì doanh nghiệp nào cũng phải nộp. Đây là một loại thuế đơn giản và ít thay đổi nhất. Mức thu của thuế môn bài được phân theo bậc dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kế trước tùy từng địa phương.

Ngày 07/05.2003 Bộ Tài chính điều chỉnh mức đóng thuế môn bài như sau:

“Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu thuộc công ty hoặc chi nhánh của công ty… hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ được cấp giấy chứng nhận nhận kinh doanh, có đăng ký nộp thuế và được cấp mã số thuế (loại 13 số)” là các tổ chức kinh tế phải nộp thuế môn bài.

Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của một doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Ngoài ra, văn phòng đại diện có tổ chức và duy trì các hoạt động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Văn phòng đại diện có mã số thuế không – tại đây!

Thuế môn bài văn phòng đại diện

Theo Thông tư 302/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định các mức thuế môn bài văn phòng đại diện dành cho doanh nghiệp như sau:

BậcMã tiểu mục

Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư

Bậc 12862

Trên 10 tỷ đồng

Bậc 2

2863

Từ 10 tỷ trở xuống

Bậc 32864

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác

Lưu ý khi khai và nộp thuế môn bài văn phòng đại diện

van-phong-dai-dien-nop-thue-mon-bai-2

Với những người mới bắt đầu kinh doanh thì chỉ khai và nộp lệ phí môn bài một lần. Với trường hợp kinh doanh hàng hóa dịch vụ, tổ chức hoạt động sản xuất, có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài.

Trường hợp với những văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu có hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; còn nếu không có hoạt động sản xuất kinh doanh thì không phải nộp.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập: Khi doanh nghiệp đã có hoạt động sản xuất kinh doanh thì ngày cuối cùng của tháng là thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất

Còn với những doanh nghiệp chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh thì nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là trong vòng 30 ngày tính từ ngày nhận giấy đăng ký kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động: Nếu không thay đổi vốn điều lệ thì không phải nộp tờ khai lệ phí môn bài, chỉ phải nộp tiền lệ phí chậm nhất ngày 31/1/2018.

Nếu trong năm có thay đổi về vốn điều lệ hoặc số lượng chi nhánh làm tăng hay giảm số tiền lệ phí môn bài, thì phải nộp tờ khai lệ phí chậm nhất ngày 31/12 năm thay đổi. Còn tiền lệ phí môn bài nộp chậm nhất ngày 31/1.

Trên đây là chia sẻ về thông tin mới nhất thuế môn bài văn phòng đại diện. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu và nắm rõ được những lưu ý về thuế môn bài trong năm mới để mọi thủ tục được hoàn tất nhanh gọn và không mất nhiều thời gian.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Hotline: 085 339 4567 – 090 619 8389

>>> Tìm hiểu thêm: Sau khi thành lập doanh nghiệp phải làm gì? – CLICK NGAY!